Đi đẻ cần mang theo những gì? Chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé trước ngày chuyển dạ cần những gì? Đó là những câu hỏi mà nhiều bà mẹ quan tâm lo lắng nhất là khi ngày sinh đang cận kề. Để giúp cho các chị em lần đầu làm mẹ có thể an tâm chuẩn bị đầy đủ đồ sơ sinh cho bé và đồ cho mẹ một cách đầy đủ và tiết kiệm nhất. Sau đây mình xin chia sẻ kinh nghiệm chuẩn bị đồ sơ sinh sau khi tích lũy được qua 2 lần mang thai và sinh nở.

 

chuan-bi-do-cho-be-so-sinh
Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ và tiết kiệm nhất

 

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh cho mẹ và bé

Mẹ đang ở những tháng cuối thai kỳ và rất mong chờ chào đón bé yêu. Chắc chắn rồi, ngoài việc chăm sóc sức khỏe ổn định, chế độ dinh dưỡng đầy đủ  hợp lý cho cả hai mẹ con thì mẹ cũng cần dành một chút thời gian chuẩn bị các vật dụng khi đi sinh sao cho đầy đủ nhưng không quá rườm rà nữa đó. Nhưng cũng không cần phải quá sớm đâu nha, khoảng 2 tháng trước ngày dự sinh, mẹ nên chuẩn bị sẵn một giỏ đồ hay túi xách nhỏ đựng các vật dụng cần thiết để khi có dấu hiệu chuyển dạ sẽ “xách” đi ngay mà không phải luống cuống chuẩn bị rất mất thời gian. Bài viết này chanhtuoi sẽ tổng hợp cho các mẹ bầu những vật dụng cần chuẩn bị trước khi đi sinh em bé như sau.

 

1. Những đồ dùng cần thiết cho trẻ sơ sinh

TT Tên đồ dùng Số lượng Ghi chú
1 Áo sơ sinh 2 cái Cái này tùy bệnh viện có thể cấp áo và tã cho bé sau sinh, chỉ cần mặc lúc về nhưng mẹ nên chuẩn bị sẵn
2  Áo len mỏng cài khuy 1 cái Mặc cho bé nếu trời gió lạnh nếu sinh mùa đông
3 Mũ thóp  2 cái  
4 Bao tay, bao chân 2 bộ  
5 Khăn mặt xô 10 cái  
6 Khăn tắm xô  1 cái  
7 Khăn bông to 1 cái Để đắp người cho bé
8 Khăn giấy ướt/khô 1 gói  
9 Tã giấy sơ sinh 20 cái  
10 Giấy lót phân su 1 gói  
11 Sữa cho trẻ sơ sinh 1 hộp 400g Cho bé dùng khi mẹ chưa có sữa
12 Bình sữa 60ml 1 bình  
13 Kem chống hăm  1 hộp  
14 Thuốc nhỏ mắt, mũi sơ sinh 1 lọ Natri Clorid 0,9%
15 Băng rốn 5 chiếc  
16 Rơ lưỡi 2 cái  
17 Tã chéo 3 chiếc Quấn bụng bé (phòng bé giật mình)

 

 

2. Chuẩn bị đồ cho mẹ khi đi sinh cần những gì

TT Tên đồ dùng Số lượng Ghi chú
1 Quần áo sau sinh 1 bộ Mặc hôm xuất viện vì trong thời gian ở viện, mẹ sẽ được cấp quần áo của bệnh viện nên không cần mang theo nhiều
2 Áo lót cho con bú 2 cái  
3 Bỉm người lớn (Caryl/Hope) 5 miếng Loại bỉm to (dùng khi chuyển dạ và sau sinh 1 ngày). khi sản dịch ít dần đi, mẹ có thể dùng băng vệ sinh thay cho bỉm quần nhưng nên dùng loại to để tránh bị tràn, nhất là khi nằm nhiều.
4 Băng vệ sinh loại dày và cỡ lớn 6 miếng BVS Mama
5 Quần lót giấy 5 – 10 chiếc  
6 Tất chân 2-3 đôi  
7 Bông gòn 1 gói nhỏ  
8 Lược, dây/ kẹp tóc 1 cái  
9 Tiền lẻ   Dùng khi cần thiết như tiêm, tắm cho bé, vệ sinh, …
10 Giấy tờ tùy thân và thẻ bảo hiểm   Rất cần khi làm thủ tục nhập, xuất viện). Mẹ nhớ mang theo cả hồ sơ khám thai trong suốt thai kì >> Xếp đựng trong bao riêng
11 Mũ hoặc khăn choàng đầu 1 cái  

 

 

3. Một số đồ dùng khác mẹ bầu cần chuẩn bị khi đi đẻ

TT Tên đồ dùng Số lượng Ghi chú
1 Phích nước nóng + 1 chai to nước lọc 1 chiếc + 1 chai Một số mẹ không có sữa ngay nên bé có thể phải dùng sữa công thức. Lúc này nước khoáng đun sôi là không hợp lý mà bắt buộc phải dùng nước lọc đun sôi để pha sữa. Bình nước nóng cũng rất cần đề vệ sinh cơ thể cho cả mẹ và bé mỗi ngày
2 Sữa đặc ông thọ 1 hộp Mẹ uống cho nhanh có sữa
3 Cốc uống nước 2 chiếc  
4 Bát, đũa, thìa 1 bộ Dùng khi ăn uống cháo/cơm
5 Giấy vệ sinh 2 cuộn  
6 Chậu 1-2 cái Dùng rửa mặt và vệ sinh
7 Túi đựng đồ bẩn 5 cái Những chiếc bao tay, bao chân, mũ,… của con và  đồ cá nhân của mẹ sau khi thay ở bệnh viện sẽ không tiện giặt ngay, mẹ có thể phân loại, cho vào túi riêng để mang về nhà.
8 Túi đựng rác 10 chiếc  

4. Lưu ý khi chuẩn bị đồ đi sinh em bé

– Đồ của mẹ và bé nên được xếp riêng trong giỏ đồ đi sinh, phòng lúc luống cuống, vội vã sẽ lấy được ngay thứ cần tìm mà không phải lục tung tất cả lên.

– Nếu mẹ đã được chỉ định sinh mổ từ đầu thì có thể chủ động chuẩn bị số lượng nhiều hơn sao cho đủ dùng trong thời gian nằm viện (thường 5 – 7 ngày). Những mẹ còn lại cũng nên chuẩn bị “dư” ra một chút, bởi có những tình huống mẹ được bác sĩ chỉ định mổ vì không thể sinh thường được. Tuy nhiên, không nên quá tham lam vì giỏ đồ cần nhỏ gọn để tiện mang đi.

– Một số đồ dùng mẹ có thể dặn dò trước người nhà lúc ở nhà để khi đi sinh chưa mang kịp thì người nhà sẽ tiện lấy và đưa đến kịp thời như máy hút sữa, các đồ dùng cần bổ sung khác….

Cuối cùng, ngoài chuẩn bị đồ đi sinh kỹ lưỡng mẹ hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thật thoải mái, tự tin để vượt cạn thành công nhé! Chúc các mẹ sớm mẹ tròn con vuông!

Combo đồ đi sinh ưu đãi dành cho mẹ: 

combo-do-di-sinh-1

Xem thêm :

Kinh nghiệm chuẩn bị đồ đi sinh đầy đủ và tiết kiệm nhất

30+ thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu đầy đủ dinh dưỡng

Review TOP 9 sữa tươi không đường cho bà bầu tốt nhất

Mã giảm giá tại Lazada

Tên trang