Người bị tiểu đường cần chăm sóc sức khoẻ ra sao?: Tìm hiểu về cách chăm sóc sức khoẻ cho người bị tiểu đường để duy trì tình trạng ổn định và tăng cường chất lượng cuộc sống. Bài viết này cung cấp thông tin về việc quản lý đường huyết, chế độ ăn uống lành mạnh, vận động thể chất, quản lý thuốc và kiểm tra định kỳ. Người bị tiểu đường cần chăm sóc sức khoẻ đặc biệt để giảm nguy cơ các biến chứng và duy trì sự khỏe mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày.

Người bị tiểu đường cần chăm sóc sức khoẻ ra sao?

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến hiện nay. Bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe nếu không được kiểm soát tốt. Do đó, việc chăm sóc sức khỏe cho ngườ tiểu đường là rất quan trọng.

Chăm sóc sức khoẻ cho người tiểu đường

Vì sao cần chăm sóc da cho người bị bệnh tiểu đường?

Các bệnh nhân bị bệnh tiểu đường có làn da vô cùng nhạy cảm. Làn da của họ thường khô, dễ bị tổn thương, vết thương khó lành và để lại sẹo. Da quá khô có thể gây nên ngứa, nứt và nhiễm trùng. Nguyên nhân của vấn đề là da của người bệnh bị mất chức năng giữ ẩm và giảm khả năng tự liền lại. Vì vậy, người bệnh nên có những phương pháp dưỡng ẩm, hạn chế để da bị tổn thương do đứt tay, trầy xước, động vật cắn… tránh cho vết thương bị nhiễm trùng và nhiễm trùng sâu. Việc chăm sóc tốt làn da còn giúp người bệnh ngăn ngừa các vấn đề về da sau này.

Trong những trường hợp, làn da của bệnh nhân tiểu đường bị tổn thương, cần được sơ cứu và chữa lành vết thương đúng cách. Bởi, khi có vết thương hở, vi khuẩn rất dễ xâm nhập vào cơ thể và phát triển gây nhiễm trùng, đặc biệt với bệnh nhân tiểu đường, có lượng đường trong máu cao là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh sôi. Mặc khác, vốn bản thân người bệnh đã có hệ miễn dịch không tốt, nên việc cơ thể tự chữa lành vết thương là khó khăn gấp đôi người bình thường.

Nếu vết thương phát hiện muộn thì từ những vết thương nhỏ sẽ trở thành những vấn đề lớn, gây khó khăn trong quá trình điều trị và để lại hậu quả khôn lường. Do đường huyết cao sẽ gây tổn thương thần kinh khiến người bệnh giảm khả năng nhận biết cảm giác đau, nóng hay lạnh. Đến khi phát hiện ra vết thương thì đã bị nhiễm trùng rất nặng. Vì vậy, bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân cần khám bàn chân mỗi ngày, kể cả vết thương hay vết chai dù nhỏ cũng phải biết cách xử lý.

Các cách chăm sóc sức khỏe cho người bị tiểu đường

Dưới đây là một số cách chăm sóc sức khỏe cho người bị tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.

Ăn thực phẩm lành mạnh tốt cho sức khỏe

Người bị tiểu đường nên ăn những thực phẩm có ít chất béo, muối, đường và chất xơ như đậu, hoa quả, rau và ngũ cốc1.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất đều đặn là yếu tố quan trọng để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và linh hoạt. Người bị tiểu đường nên tham gia vào các hoạt động thể dục như đi bộ, tập yoga, bơi lội hoặc tham gia các lớp thể dục nhẹ nhàng.

Dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường

Insulin, thuốc tiểu đường và thuốc tiêm là các loại thuốc dùng để hạ đường huyết khi bạn bị tiểu đường. Chúng bao gồm Albiglutide (Tanzeum), Trulicity (Dulaglutide), Exenatit (Byetta), Liraglutide (Victoza) và Pramlintide (Symlin).

Kiểm tra lượng đường huyết trong máu

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, bạn nên cố gắng giữ cho mức đường trong máu càng gần với người không mắc bệnh càng tốt. Tuy nhiên, bạn vẫn nên kiểm tra với bác sĩ để biết lượng đường huyết nào phù hợp với bạn.

Xem thêm: Thiết bị luyện tập

Kết luận

Việc chăm sóc sức khỏe cho người bị tiểu đường là rất quan trọng. Người bị tiểu đường cần được quan tâm và chăm sóc để giúp họ kiểm soát tốt căn bệnh và tránh các biến chứng nguy hiểm. Chúng ta cần lưu ý những điều trên để giúp người bị tiểu đường có được một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Mọi thông tin sản phẩm bạn có thể tham khảo tại: https://www.watsons.vn/vi/

 

Kết: trên đây là Người bị tiểu đường cần chăm sóc sức khoẻ ra sao? mà Báo gia đình vừa chia sẻ tới bạn đọc, Hi vọng với những thông tin mà báo gia đình vừa cung cấp, sẽ có ích cho bạn đọc, ngoài ra để có thêm nhiều thông tin bổ ích thì xin mời bạn hãy đồng hành cùng Báo gia đình bằng việc chia sẻ bài này tới bạn bè mình bạn nhé, Xin chúc bạn và gia đình luôn vui khoẻ trong cuộc sống.

The post Người bị tiểu đường cần chăm sóc sức khoẻ ra sao? appeared first on Useful.vn.

Tên trang